Cẩm nang hướng dẫn mua nhà chung cư A-Z

Xây nhà nhất định phải biết rõ những loại móng cơ bản sau
Xây nhà nhất định phải biết rõ những loại móng cơ bản sau

Cẩm nang hướng dẫn mua nhà chung cư A-Z

Bài viết chỉ ra những điều mà cộng đồng người mua nhà nên chú ý cân nhắc khi mua căn hộ chung cư để tránh “ân hận” về sau.




Cân nhắc thận trọng nguồn lực tài chính của mình.

Hiện nay có rất nhiều căn hộ chung cư với nhiều phân khúc và mức giá khác nhau. Giá trị của căn hộ chung cư tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:  diện tích, vị trí, các tiện ích, tiện nghi mà căn hộ chung cư này mang lại và đôi khi là các lý do khách quan như uy tín, thương hiệu chủ đầu tư và thị hiếu của thị trường.

Có thể nói cân nhắc nguồn lực tài chính là bước đầu tiên để bạn có thể lựa chọn mua căn hộ chung cư sao cho phù hợp. Không nên để bản thân rơi vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất chỉ vì chọn mua căn hộ chung cư vượt quá khả năng hoặc chỉ vì tiết kiệm quá mức mà chọn mua căn hộ chung cư quá xa xôi, tiện nghi thiếu thốn.

Ngày nay, hầu hết các dự án căn hộ chung cư đều có các phương thức thanh toán đa dạng nhằm giúp người mua linh hoạt hơn về tài chính. Người mua nhà có thể trả một lần toàn bộ giá trị căn hộ chung cư nếu tiềm lực tài chính mạnh hoặc mua căn hộ chung cư trả góp thông qua các ngân hàng liên kết, hợp tác với chủ đầu tư.

Cẩm nang hướng dẫn mua nhà chung cư A-Z. - Ảnh 1

Nếu lựa chọn phương án trả góp, Người mua nhà bắt buộc phải chú ý kỹ đến lãi suất, thời hạn vay. Cân nhắc kỹ lưỡng tình hình tài chính hàng tháng để lựa chọn cho mình phương thức thích hợp nhất, không nên để nợ dồn tháng. Cuối cùng, khi mua căn hộ chung cư trả góp, Ngời mua nhà cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và vạch ra lộ trình rõ ràng, sẵn sàng cho việc mang nợ kéo dài hàng chục năm.




Lựa chọn chủ đầu tư uy tín.

Các dự án căn hộ chung cư đều đưa ra những quảng cáo “tâng bốc” về dự án của mình như: vị trí đắc địa, tiện ích, tiện nghi sang chảnh nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng Người mua nhà. Tuy nhiên, Người mua nhà nên biết rằng những lời hoa mỹ đó phần lớn không đúng thực tế, lựa chọn chủ đầu tư uy tín sẽ tránh được rủi ro nhận được sản phẩm không như mong muốn, thậm chí bị lừa trắng tay.

Không ít trường hợp đến khi lấy được tiền của khách hàng rồi thì 5-10 năm sau dự án chung cư đó vẫn còn nằm trên giấy. Chưa kể các rủi ro khác như chậm tiến độ và không đúng với thiết kế, kích thước như đã hứa hẹn, đồng thời sẽ có vô vàn lý do chủ đầu tư nghĩ ra để moi thêm tiền.

Lựa chọn một chủ đầu tư uy tín là cách giúp bạn nhận được sản phẩm xứng đáng với số tiền mình đã bỏ ra. Một lý do nữa khi lựa chọn chủ đầu tư căn hộ chung cư uy tín, các quyền lợi, dịch vụ, tiện ích người mua nhà nhận được cùng chế độ hậu mãi về sau cũng luôn được bảo vệ và chăm sóc tốt.




Tính pháp lý của dự án chung cư

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất, nếu không chú ý đến các tính pháp lý của dự án chung cư định mua, người mua nhà rất dễ rơi vào trường hợp mất cả chì lẫn chài do dự án vướng mắc pháp luật nên bị treo hoặc bị thu hồi. Chưa kể nếu nắm không rõ tính pháp lý của dự án căn hộ chung cư, rất dễ bị chủ đầu tư, môi giới lợi dụng để lừa đảo.

Các loại giấy tờ pháp lý bạn cần chú ý khi mua căn hộ chung cư là:

1.Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư: Đây là loại giấy tờ quan trọng nhất, chứng minh được mảnh đất chủ đầu tư xây dựng là hợp pháp, được cơ quan chính quyền cho phép, tránh những xung đột pháp lý về sau dẫn đến dự án treo, bị thu hồi. Ngoài ra, một điều quan trọng không kém là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ giúp bạn xác định được dự án căn hộ chung cư mà bạn định mua không bị thế chấp tại ngân hàng.

2.Giấy phép cho phép xây dựng dự án: là loại giấy tờ xác nhận căn hộ chung cư đã được cho phép cá nhân, tổ chức tiến hành xây dựng theo đúng quy hoạch. Có nhiều trường hợp, dự án căn hộ chung cư tiến hành xây dựng không phép và bị đình chỉ thi công gây thiệt hại thời gian và tiền bạc cho người mua nhà.

3.Hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuê đất: Khi quyết định chọn mua căn hộ chung cư, cần phải xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuế đất cho nhà nước hay chưa. Tránh trường hợp khi đi làm sổ đỏ bị gặp trở ngại, bị trả về chỉ vì chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính.




Lưu ý đến cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật & xã hội khu vực.

Khi cân nhắc  mua căn hộ chung cư, ngoài việc xem xét cơ sở vật chất bên trong căn hộ thì các dịch vụ, tiện ích nội khu cũng nên được xem xét kỹ lưỡng để chắc chắn sản phẩm đúng như giới thiệu. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến công tác an ninh, phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm… càng cần phải xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo cho mình môi trường sống chất lượng và an toàn nhất.

Điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật khu vực xung quanh chung cư cũng là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng cuộc sống, một số vấn đề mà cộng đồng nguoimuanha cần lưu ý:

1.Tình hình giao thông quanh khu vực căn hộ chung cư như thế nào?, có hay xảy ra tình trạng tắc đường hoặc ngập lụt không?. Ngoài ra nên đánh giá mức độ ô nhiễm âm thanh và khối bụi nếu ở căn hộ chung cư tầng thấp.

2.Khu vực căn hộ chung cư có hay bị cắt điện, cắt nước hay không? Sẽ rất mệt mỏi nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra và chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Ngoài ra cần lưu ý  đánh giá chất lượng nguồn nước ở các dự án chung cư nhất là các chung cư phân khúc thấp, trung bình. Không thiếu các trường hợp chung cư có nguồn nước không đảm bảo, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cư dân.

3.Các tiện ích xã hội như trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm…có nằm gần căn hộ chung cư bạn không cũng là một yếu tố để cân nhắc để chọn mua căn hộ chung cư phù hợp. Trong bối cảnh nước ta đang dần chuyển hướng phát triển sang hạn chế xe máy thay vào đó là sử dụng phương tiện công cộng thì việc lựa chọn mua căn hộ chung cư gần các khu vực này sẽ rất lợi về lâu dài.

4.Dân trí khu vực xung quanh chung cư cũng rất quan trọng. Chung cư dù có cao cấp mà nằm trong khu vực “dân trí lùn” thì thực sự là thảm họa.




Chú ý hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cực kỳ quan trọng. Nó là nhân tố đại diện pháp lý cho việc mua bán với các điều khoản ràng buộc giữa bên mua và bán. Thông thường hợp đồng mua bán căn hộ chung cư này sẽ do bên bán soạn thảo nên sẽ luôn thiên về hướng có lợi cho chủ đầu tư. Vì vậy cộng đồng người mua nhà cần phải tỉnh táo, đọc và xem xét thật kỹ mọi điều khoản trong hợp đồng trước khi đặt bút ký để tránh bị gài, thòng các điều khoản bất lợi, thậm chí có thể bị lừa trắng tay.

Các vấn đề người mua nhà cần chú ý trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư:

1.Giá trị hợp đồng: Đây là nội dung chính quan trọng nhất của bản hợp đồng. Trước khi đặt bút ký cần phải xác định rõ ràng giá trị hợp đồng đã bao gồm các khoản phí sử dụng đất, các loại thuế, các chi phí khác… hay chưa. Nhiều trường hợp, vì không để ý kỹ điều khoản này nên đến khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, chủ đầu tư lại yêu cầu ký thêm nhiều loại giấy tờ, chi phí phát sinh thêm như phí cấp sổ đỏ, sổ hồng…Ngoài ra nếu mua căn hộ chung cư trả góp, cần phải chú ý đến các điều khoản về thời gian, phương thức thanh toán và mức phí phạt chủ đầu tư đưa ra nếu thanh toán trễ.




2.Điều kiện thanh toán: Đây là yếu tố nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua nhà vì vậy cần phải chú ý thật kỹ. Phải yêu cầu chủ đầu tư cam kết về chất lượng công trình, thời điểm giao nhận, phụ lục đính kèm đầy đủ thông tin các tiện ích, tiện nghi phải nhận được khi bàn giao căn hộ chung cư.

3.Quyền và nghĩa vụ đi kèm: Ngoài các yếu tố cơ bản, hãy chú ý các yếu tố gắn liền đến quá trình sử dụng căn hộ chung cư của sau này như quyền được sử dụng bãi đỗ xe, các tiện ích nội khu, được tự do lựa chọn đơn vị lắp đặt truyền hình cáp, internet, máy lạnh hoặc có được can thiệp sửa chữa, hoàn thiện căn hộ chung cư hay không như tác động đến tường, trần, sàn nhà, cửa phòng, cửa ra vào. Tránh trường hợp không nắm rõ thông tin và bị chủ đầu tư, ban quản lý lập biên bản và xử phạt.




Chi phí quản lý chung cư

Nếu như nói các vấn đề phát sinh ở giai đoạn xây dựng hoặc bàn giao căn hộ chung cư chủ yếu nằm ở tiến độ, chất lượng dự án thì khi căn hộ chung cư đi vào hoạt động, chi phí quản lý chung cư chính là vấn đề phổ biến dễ gây ra mâu thuẫn tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư

Chi phí quản lý chung cư là khoản tiền bạn phải đóng định kỳ khi mua căn hộ chung cư (thường được tính theo đơn giá/m2). Khoản tiền này được dùng để duy trì, đảm bảo cho cư dân về môi trường sống, tiện ích và an ninh.

Để tránh xảy ra mẫu thuẫn, xung đột trong quá trình sử dụng, trước khi chọn mua căn hộ chung cư bạn cần xác định được các yếu tố sau đây:




1.Mức chi phí quản lý chung cư chính xác bạn phải đóng là bao nhiêu, hình thức đóng (theo tuần, tháng hoặc quý…)

2.Chi phí quản lý chung cư này sẽ được dùng để chi trả, duy trì cho những hoạt động, tiện ích chung nào. Các mục đích sử dụng khoản phí quản lý chung cư này phải luôn được công khai, minh bạch.

3.Thông thường, các dự án căn hộ chung cư sẽ được chủ đầu tư thuê một đơn vị quản lý chuyên nghiệp để thực hiện các công tác quản lý. Nên tìm hiểu kỹ thông tin về các đơn vị này, uy tín, chất lượng thế nào để kịp thời có biện pháp trao đổi với chủ đầu tư nếu thấy không hài lòng.




 

 

Hãy Like Và Share Nếu Bạn Thấy Bài Viết Hữu ích

Sản phẩm bán chạy